4 điều cần lưu ý khi vay tiền ngân hàng

Thứ Hai, 19/10/2015, 18:10 GMT+7

Đọc kỹ các điều trong hợp đồng, nếu chưa rõ cần trao đổi và yêu cầu cập nhật cụ thể ngay vào trong hợp đồng. Bên cạnh đó, người vay tiền ngân hàng nên cân nhắc thời hạn và khả năng trả nợ.

vay tiền ngân hàng


Trao đổi kỹ các vấn đề về khoản phí, phạt trước khi thực hiện việc ký hợp đồng

Vay thì dễ, nhưng khách hàng sẽ gặp khó khăn khi phát sinh trả trước thời hạn hoặc quá hạn. Thông thường, các ngân hàng thương mại có phí phạt dao động là từ 1-3% trên dư nợ còn lại khi khách hàng trả nợ trước thời hạn và áp dụng lãi suất từ 1,1 đến 1,5 lần so với lãi suất trong hạn đối với khoản nợ quá thời hạn. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng vay, người vay cần phải trao đổi kỹ về các mức phí phạt cụ với các nhân viên tín dụng để nếu vướng vào các trường hợp này thì sẽ không phải chịu thiệt thòi.

Để thu hút khách hàng vay, hiện nay, nhiều ngân hàng liên tục cạnh tranh nhau bằng các chương trình vay ưu đãi với mức lãi suất hấp dẫn nhưng thường chỉ áp dụng cho vài tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ được điều chỉnh theo giá của thị trường. Do vậy, khách hàng khi vay nên tìm hiểu kỹ xem thời gian ưu đãi là trong bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính như thế nào, …

Hiểu đúng về lãi suất

Bên cạnh đó, người đi vay tiền ngân hàng cần lưu ý đến cách tính lãi của ngân hàng. Hiện nay, ngân hàng có hai hình thức tính lãi là tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần.

Theo đó, có một số ngân hàng thương mại công bố mức lãi suất cho vay tiêu dùng chỉ 7-8% một năm để đánh vào tâm lý của khách hàng, nhưng lại tính theo dư nợ gốc ban đầu. Do đó, khoản tiền lãi khách hàng phải trả còn cao hơn mức lãi suất 10-11% tính theo dư nợ giảm dần.

Căn nhắc chọn thời hạn vay phù hợp

Tuỳ số tiền vây và thu nhập mà bạn nên cân nhắc kỹ lượng thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn thu nhập thấp thì bạn kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm được số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng đó.

Chẳng hạn, khi bạn vay tiền ngân hàng là 100 triệu đồng, nếu bạn vay khoản đó trong một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc là khoảng 8,4 triệu đồng cộng với lãi. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp thì kéo dài thời hạn vay ngân hàng lên thành hai năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ cần phải trả khoản dư nợ gốc khoảng 4,2 triệu đồng kèm với lãi.

Cân nhắc vấn đề khả năng trả nợ

Để tránh tình trạng kiệt quệ về tài chính, người vay nên kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập của từng tháng trước khi vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu không, bạn sẽ rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Xem thêm: Mua sắm hiệu quả

Xem thêm: Kinh nghiệm cần biết

Tags: vay tài chính, tài chính, kiến thức tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, vay tiền ngân hàng, lãi suất ngân hàng, thời hạn vay, khả năng trả nợ
VayTaiChinh.com / Kiến thức tài chính
Tags: vay tài chính, tài chính, kiến thức tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, vay tiền ngân hàng, lãi suất ngân hàng, thời hạn vay, khả năng trả nợ
VayTaiChinh.com / Kiến thức tài chính