5 sai lầm tài chính mà các doanh nghiệp thường hay mắc phải

Thứ Hai, 19/10/2015, 18:08 GMT+7

Những lời khuyên về tài chính của các chuyên gia tư vấn là rất đa dạng và có nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu những chuyên gia này đôi khi bất đồng ý kiến với nhau - đó là một việc thường xuyên xảy ra trong thế giới tài chính. Và thường thì, mâu thuẫn trong tư vấn có thể chính xác - hoặc không chính xác như nhau.

Tư vấn tài chính tổng hợp của những phóng viên và nhà báo kỳ cựu được đào tạo về tài chính và đầu tư có thể được tìm thấy trong các tờ nhật báo. Tuy nhiên, những lời tư vấn này thường chung chung và không được tùy chỉnh theo các nhu cầu của một cá nhân cụ thể, ví dụ như một nhà đầu tư, một nhà cố vấn về hoạch định gia sản, hoặc đối tượng đã nghỉ hưu.

cố vấn tài chính


Tuy tốn kém hơn, nhưng các cá nhân có thể được tư vấn tài chính được điều chỉnh theo các yêu cầu đầu tư cụ thể bằng cách thuê một cố vấn hoạch định tài chính độc lập, một công ty thiết kế dự án, một công ty môi giới cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, hay thậm chí là một quỹ tự bảo hiểm rủi ro (hedge fund), việc này đòi hỏi một khoản đầu tư cao hơn mức trung bình. 
Cho dù lời tư vấn của chuyên gia có chi phí thấp hay cao, là khái quát hay tùy biến, sự bất đồng giữa các cố vấn tài chính được gây ra bởi nhiều yếu tố. 
THÙ LAO CHO CÁC TƯ VẤN VIÊN - TRIẾT LÝ VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

Nhiều chuyên gia tư vấn, thường là những người không nhận tiền hoa hồng hoặc các phí môi giới, tư vấn một chiến lược mua và nắm giữ cho thị trường chứng khoán. Họ khuyên bạn nên mua một số cổ phiếu nhất định để tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng trên nhiều lĩnh vực, và khuyến khích các chủ đầu tư giữ chúng trong thời gian dài, chờ đến khi giá cổ phiếu tăng. Các cố vấn này thường chỉ tính tiền thù lao, họ là những người đề xướng một danh mục đầu tư thụ động, trong đó hoạt động giao dịch - mua và bán chứng khoán - được giữ ở mức thấp nhất.  Lịch sử thị trường đã chỉ ra rằng: thị trường chứng khoán tăng điểm dần theo thời gian, do đó, chiến lược mua và nắm giữ là sự lựa chọn của những chuyên viên tư vấn này.  
Các tư vấn viên ủng hộ một danh mục đầu tư chủ động - trong đó cổ phiếu được giao dịch để đáp ứng với điều kiện thị trường luôn thay đổi, được tính dựa trên tiền hoa hồng và chi phí trên mỗi giao dịch. Họ có động cơ để mua bán thường xuyên vì họ nhận tiền hoa hồng từ các khoản giao dịch này. Ngoài chi phí quản lý, một số ít những nhà tư vấn này, thường là thành viên của một quỹ tự bảo hiểm rủi ro, cũng nhận được một phần trăm cho khoản tăng thêm của mỗi danh mục đầu tư, một tỉ lệ nhỏ giá trị danh mục của một nhà đầu tư ngay khi bắt đầu một năm giao dịch. 
Những nhà cố vấn tài chính cố gắng thuyết phục bạn mua niên kim là người bán chúng và nhận hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng. Những tư vấn viên không bán niên kim có thể sẽ khuyên bạn điều ngược lại bởi lệ phí hủy bỏ bảo hiểm, một khoản tiền mặt lớn thường yêu cầu phải trả trước, và vì họ sẽ không nhận được hoa hồng khi khách hàng mua niên kim. 
Các quỹ tự bảo hiểm rủi ro thường tính phí thực hiện giao dịch cho khách hàng, đôi khi lên đến 20% mức tăng giá trị hàng năm của một danh mục đầu tư. Do đó, nhà quản lý quỹ tự bảo hiểm rủi ro được khuyến khích là nên mua bán chứng khoán hoặc đầu tư vào các công cụ có thể gặp rủi ro khi nỗ lực gia tăng giá trị danh mục đầu tư. Ngược lại, những tư vấn viên chỉ tính lệ phí có thể bảo thủ hơn, và lời khuyên của họ sẽ phản ánh triết lý sợ rủi ro của họ. 
Một trong những lý do ngầm cho việc bất đồng chuyên môn về phương pháp tiếp cận khá rõ ràng: đó là các cách thức nhận thù lao. Dù những chiến lược này mâu thuẫn với nhau, chúng vẫn có thể tạo ra lợi nhuận cao cho nhà đầu tư - hoặc tất cả đều có thể thất bại - tùy thuộc vào điều kiện và hiệu suất của thị trường. 
PHÂN BỔ TÀI SẢN

Phân bổ tài sản là một vấn đề gây tranh cãi khác giữa các chuyên gia tư vấn tài chính. Phân bổ tài sản có nghĩa là phân bố một tỷ lệ phần trăm tổng số tiền danh mục đầu tư của một nhà đầu tư vào các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt hoặc những thứ tương đương tiền mặt và các phương thức đầu tư khác. 
Như một quy luật, các nhà tư vấn tài chính, ngoại trừ nhà quản lý danh mục quỹ tự bảo hiểm rủi ro, thông thường không đề xuất một cổ phiếu cụ thể nào cho các nhà đầu tư. Họ có thể khuyên bạn nên đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau trên thị trường, nhưng chỉ chiếm một phần của một hỗn hợp đầu tư đa dạng và có chiều sâu hơn. Hỗn hợp đầu tư này thường dựa trên sơ lược rủi ro của các nhà đầu tư cá nhân, nhưng có thể đi chệch khỏi mức trung bình tùy vào sự ưu tiên của các tư vấn viên. 
Tùy theo độ tuổi, khả năng chịu rủi ro cũng như số năm ước tính đến tuổi nghỉ hưu của một nhà đầu tư mà các nhà tư vấn tài chính sẽ gợi ý các cách phân bố tài sản khác nhau cho từng đối tượng. 
Những yếu tố trên trong sơ lược rủi ro của nhà đầu tư là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong việc đưa ra lời khuyên. Những nhà đầu tư trẻ hơn sẽ được tư vấn nên chấp nhận rủi ro cao hơn là các nhà đầu tư lớn tuổi. Khi các nhà đầu tư già đi và gần đến độ tuổi nghỉ hưu, cố vấn của họ sẽ đề nghị chuyển một phần lớn hơn trong danh mục đầu tư của họ vào các tài sản ít rủi ro hơn. 
Đối với một nhà đầu tư đã về hưu, có thể không có nhiều khác biệt trong các khuyến nghị phân bổ tài sản. Ví dụ, một nhà đầu tư đã nghỉ hưu có thể được tư vấn bởi người hoạch định tài chính là đưa 60% danh mục đầu tư vào các công cụ thu nhập cố định có chất lượng cao. Một tư vấn viên khác có thể chỉ đề nghị 55%. Những sự khác biệt như vậy thường là do sở thích cá nhân của người tư vấn. 
CÁCH HIỂU KHÁC NHAU VỀ DỮ LIỆU KINH TẾ VÀ DỮ LIỆU TÀI CHÍNH

Một mâu thuẫn lớn thứ ba giữa các chuyên gia tư vấn tài chính có thể ở việc cách diễn giải khác nhau của họ về dữ liệu tài chính.

Chuyên gia tư vấn về quản lý tài sản và giám đốc điều hành quỹ tựu bảo hiểm rủi ro, là người quản lý những danh mục đầu tư lớn của các phương tiện đầu tư - thường lên tới hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la - có thể không đồng tình với nhau vì cùng một lý do mà nhiều nhà kinh tế bất đồng. 
Họ có thể ưu tiên các khu vực thị trường nhất định hoặc các doanh nghiệp cá thể, thông qua các nghiên cứu của họ về dữ liệu tài chính hoặc vì thành kiến cá nhân. Họ cũng có thể có những quan điểm khác nhau về hiệu quả của sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, và căn cứ vào đó để đưa ra các tư vấn về đầu tư. 
Ví dụ, một số nhà kinh tế và tư vấn tài chính cho rằng chương trình thúc đẩy kinh tế và những gói cứu trợ dư thừa của chính phủ không hề đem lại hiệu quả và dần dần có thể dẫn đến tỉ lệ lạm phát cao. Theo đó, nếu người ta tin rằng điều này sẽ xảy ra, một nhà đầu tư có thể sẽ được khuyên là nên mua vàng, hàng hóa hoặc trái phiếu chính phủ ngăn ngừa lạm phát (TIPS) để đề phòng lạm phát. 
KẾT LUẬN

Những nhà tư vấn tài chính được trả thù lao bằng nhiều cách thức khác nhau, và thường những chiến lược của họ cũng như những lời khuyên họ đưa ra đều dựa trên việc họ được trả tiền như thế nào. Một điểm mâu thuẫn có thể bắt nguồn từ công thức phân bổ tài sản. Những tư vấn viên khác nhau sẽ đề nghị các cách thức phân phối cổ phần khác nhau cho một danh mục đầu tư vào một loạt các tài sản - cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt hoặc những thứ tương đương tiền mặt, và các công cụ đầu tư khác. Và một lĩnh vực khác mà các cố vấn tài chính có thể không tán thành với nhau là về phân tích dữ liệu tài chính doanh nghiệp và những lời khuyên họ đưa ra dựa trên những yếu tố này. Ví dụ, chỉ số kinh tế hàng đầu có thể có nhiều cách diễn giải khác nhau và có thể gợi ý các kết quả kinh tế cả ngắn hạn lẫn dài hạn.  
Trong hầu hết các trường hợp, những cuộc tranh luận thẳng thắn giữa các cố vấn tài chính là rất phổ biến. Tuy nhiên, có một lưu ý cho nhà đầu tư khôn ngoan, đó là những nhà tư vấn tài chính sẽ phải được trả thù lao bằng cách này hay cách khác. Các nhà đầu tư được khuyến khích là nên nghiên cứu và cảnh giác với các cố vấn tài chính có sự tư vấn tập trung quá nhiều vào việc tối đa hóa thu nhập của riêng mình .

Xem thêm: Mua sắm thông minh

Xem thêm: Kinh nghiệm nên biết

Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, vay tài chính doanh nghiệp, doanh nghiệp, cố vấn tài chính, VỀ DỮ LIỆU KINH TẾ VÀ DỮ LIỆU TÀI CHÍNH, phân bố tài sản, thù lao cho tư vấn viên, triết lý và chiến lược
VayTaiChinh.com / Tài chính doanh nghiệp
Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, vay tài chính doanh nghiệp, doanh nghiệp, cố vấn tài chính, VỀ DỮ LIỆU KINH TẾ VÀ DỮ LIỆU TÀI CHÍNH, phân bố tài sản, thù lao cho tư vấn viên, triết lý và chiến lược
VayTaiChinh.com / Tài chính doanh nghiệp