Khách hàng hưởng lợi khi vay tiêu dùng

Thứ Hai, 19/10/2015, 17:36 GMT+7

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại triển khai các chương trình cho vay tiêu dùng cho khách hàng phi chuẩn (người có thu nhấp thấp, trung bình …) cần phải lập công ty tài chính.
khách hàng hưởng lợi khi vay tiêu dùng
Dự thảo thông qua, các công ty tài chính bắt đầu được thành lập và ngân hàng cạnh tranh nhau trong chương trình vay tiêu dùng sẽ đem đến lợi ích cho những người đi vay.

Trên thực tế, những món vay nhỏ thì đều nằm trong tay những công ty tài chính. Tuy nhiên, số lượng cũng như tiền lực của những công ty tài chính này còn bị hạn chế. Việc cung ít nhưng cầu nhiều nên mức lãi suất cho vay tiêu dùng bị đẩy lên cao (36% – 70%/ năm tùy thuộc vào từng khoản vay). Có khu mức lãi suất lên tới 100%/năm do cộng thêm những khoản phí. Tuy biết mức lãi suất cao nhưng người vay vẫn phải chấp nhận vì không còn cách nào khác. Thế nhưng mức lãi vay này sẽ giảm và bị chấm dứt khi các công ty tài chính thành lậ để đáp ứng quy định của ngân hàng nhà nước. Bởi các ngân hàng thương mại muốn giữ và mở rộng thị phần thì vũ khí đem lại hiệu quả nhất của các công ty này là cạnh tranh trong giảm mức lãi suất cho vay, thủ tục nhanh gọn, và thuận tiện. Điều đó dẫn đến việc người vay sẽ được hưởng lợi.

Cuộc canh tranh giữa các ngân hàng đã bùng nổ khi hệ thống ngân hàng ở trong hoàn cảnh các gói tín dụng cho khách vay truyền thống là doanh nghiệp. Các hoạt động kinh doanh khó khăn rồi nợ xấu, ngân hàng cũng gặp nhiều rủi ro làm cho nhu cầu vốn giảm mạnh. Do đó, các ngân hàng thương mại buộc phải thay đổi các chiến lược kinh doanh trong đó có chương trình cho vay tiêu dùng được mở rộng và phát triển. Như vậy, các ngân hàng thương mại đã chủ động liên kết hoặc mua lại công ty tài chính nhằm đẩy mạnh chươn trình này. Do đó, mức lãi suất cho vay cũng được giảm xuống.

Ngoài ra, quy định của ngân hàng thương mại cũng tạo ra áp lực đối với công ty tài chính. Nó đòi hỏi các công ty này phải thay đổi lại hoạt động kinh doanh theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.

Nhiều khách hàng vẫn nghi vấn sự ra đời của các công ty tài chính. Nhưng đây chỉ hợp pháp hóa nghiệp vụ mà họ đang thực hiện. Vì thế, quy định này là rất cần thiết để các ngân hàng cạnh tranh mà khách vay là người hưởng lợi

Xem thêm: Kinh doanh online

Xem thêm: Công nghệ

Tags: vay tài chính, tài chính, chi phí, kinh phí, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tiêu dùng, cho vay, khách hàng hưởng lợi khi vay tiêu dùng
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân
Tags: vay tài chính, tài chính, chi phí, kinh phí, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tiêu dùng, cho vay, khách hàng hưởng lợi khi vay tiêu dùng
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân