Lưu ý quan trọng khi vay tín chấp

Thứ Hai, 19/10/2015, 17:44 GMT+7

Vay tín chấp là gì: là một hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản mà dựa vào uy tín của khách hàng để cho vay, thể hiện qua mức lương, thẻ tín dụng và bảo hiểm nhân thọ. Hợp đồng vay giữa bên cho vay và bên vay là đồng ý và hoàn toàn tự nguyện. Tổ chức tín dụng ngoài ngân hàng thương mại muốn cho vay phải có vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng và chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước.

vay tín chấp


Đây là giải pháp tài chính cá nhân cần thiết nhưng khi tham gia bạn nên lưu ý những điều quan trọng sau, tránh tự gây khó khăn tài chính cho chính mình.

1. Vay có trách nhiệm: nên hoạch định khoản vay ngay từ đầu, không nên "cắm đầu" vay càng nhiều càng tốt. Xác định khoản trả hàng tháng chiếm bao nhiêu % tổng thu nhập tháng, tỷ lệ khuyến cáo tối ưu là 20%, cộng với thời gian trả mong muốn từ 1 đến 4 năm. Từ đó sẽ tính toán ra khoản vay cần thiết. Nếu khoản vay không giải quyết được nhu cầu của mình thì không nên vay.

2. Không tốn chi phí: nhân viên tín dụng tư vấn và làm thủ tục cho bạn là nhiệm vụ của họ, đơn vị chủ quản sẽ có biện pháp quản lý, chỉ tiêu và lương thưởng phù hợp, mọi thủ tục xét duyệt hồ sơ đều có quy trình chung. Bạn không nên trích % hay hứa trả công cho họ vì nó không có tác dụng với quá trình vay của bạn.

3. "Bút sa gà chết", trước khi ký cái gì bạn phải đọc kỹ, chổ nào không hiểu nên hỏi, trên hợp đồng cũng có quy định như vậy. Điều này để tránh những hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên.

4. Mọi giao dịch hay thoả thuận đôi bên đều hợp pháp và được sự đồng ý cao giữa hai bên. Nói cách khác là "thuận mua vừa bán", không nên đem lãi suất vay "thế chấp" so sánh với vay "không thế chấp", mỗi hình thức đều có đặc thù thích hợp với loại hình.

5. Hãy lập kế hoạch trả nợ cho khoản vay tín chấp, tránh trả nợ chậm vì sẽ khiến bạn vị rơi vào blacklist của các tổ chức tài chính và ngân hàng. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn về sau nếu muốn sử dụng dịch vụ của mọi đơn vị tại Việt Nam, kể cả ngân hàng nhà nước.

Xem thêm: Bài viết có ích

Xem thêm: Bí quyết mua sắm tiết kiệm

Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tín chấp, vay tín chấp là gì, vay có trách nhiệm, vay không tốn chi phí
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân
Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tín chấp, vay tín chấp là gì, vay có trách nhiệm, vay không tốn chi phí
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân