Những nguyên tắc khi vay người tiêu dùng cần biết

Thứ Năm, 17/09/2015, 16:55 GMT+7

Lãi suất vay vốn và các khoản phạt

Không ít người bị những chương trình khuyến mãi ưu đãi về lãi suất hấp dẫn của các công ty tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên lúc sắp sử dụng phương án vay vốn người vay tiền cần tham khảo kỹ với lãi suất như thế nó sẽ được tính như thế nào, theo dư nợ giảm dần hay nợ ban đầu, thời gian ưu đãi kéo dài trong bao lâu. Vì thực tế lãi suất nếu được tính theo dư nợ ban đầu sẽ thấp hơn so với dư nợ giảm dần nhưng số tiền phải trả theo tháng trên thực tế đối với hai cả hai cách tính đều như nhau. Nhiều tổ chức tín dụng thường niêm yết lãi suất tính theo dư nợ ban đầu để thu hút khách hàng.

tư vấn khách hàng


Người đi vay nên yêu cầu đơn vị cho vay giải thích rõ cách thức tính lãi suất, đây cũng là cách người vay chủ động hơn trong kế hoạch trả nợ. Đặc biệt, nên bỏ thời gian đi xem xét lãi suất của các công ty để hưởng được lãi suất tốt nhất.

Công ty tài chính (CTTC) thường áp phí phạt cao nhất lên đến 15% trên dư nợ còn lại khi trả nợ trước hạn; áp lãi suất từ 1,1 – 1,5 lần lãi suất trong hạn đối với khoản vay quá hạn hoặc áp dụng phí phạt trả chậm. Theo thông lệ quốc tế, việc thu các khoản phí phạt này là bình thường và được quy định trong hợp đồng. Người vay cần đọc kỹ hợp đồng để không “bất ngờ” khi rơi vào những trường hợp này.

Chương trình ưu đãi hãy biết tận dụng

Khi khách hàng đã quyết định lựa chọn khoản vay tiêu dùng có nghĩa là phải chấp nhận chi trả cho khoản vay và lãi suất. Vì vậy, hãy biết cách tận dụng những sản phẩm cho vay ưu đãi về lãi suất hay những quyền hạn có được trong hợp đồng vay để giảm bớt gánh nặng của khoản vay. Chẳng hạn, chương trình “Hủy hợp đồng bằng hoàn trả vốn vay” của Công ty Tài chính Home Credit cho phép khách hàng hủy bỏ hợp đồng vay và chuyển sang hình thức mua thẳng món hàng trong vòng 14 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, áp dụng cho các mặt hàng xe gắn máy và hàng tiêu dùng. Khách hàng hủy hợp đồng trong thời gian này sẽ không phải trả lãi cũng như bất kỳ khoản phí nào cho khoản vay của mình.

Trong xu hướng lãi suất trên thị trường đang giảm, các công ty tài chính như Home Credit đưa ra nhiều chương trình ưu đãi lãi suất để người tiêu dùng tiếp cận các khoản vay dễ dàng hơn như sản phẩm “Quà tặng thanh toán” tặng miễn phí 1 đến 2 kỳ thanh toán cuối cùng, bao gồm cả gốc và lãi; “Ưu đãi tối ưu” với lãi suất đặc biệt ưu đãi cho khách hàng trả trước 50% giá sản phẩm; “Ưu đãi tối đa” có lãi suất thấp nhất theo dư nợ giảm dần – 1.68%/tháng. Khách hàng hãy cần tìm hiểu ưu và khuyết của từng chương trình đưa ra bởi từng công ty và chọn cho mình chương trình phù hợp nhất.

Cân đối ngân sách và khả năng trả nợ

Hãy biết cách cân đối ngân sách khi vay vốn đó là điều kiện trước tiên và thiết thực nhất với người vay vốn, hãy thông minh lựa chọn khoản vay phù hợp với nguồn tài chính của mình để không bị áp lực “tiền bạc” hàng tháng. Để tránh cảnh “trắng tay” khi trả xong món nợ, người vay nên cân đối giữa tiết kiệm, thu nhập, chi tiêu mỗi tháng trước khi vay. Tỷ lệ dành cho trả nợ chỉ nên chiếm tối đa 40% tổng thu nhập một tháng của bạn.

Hãy là người đi vay có trách nhiệm, bằng cách cân đối các khoản thu nhập và chắc chắn rằng khoản vay phù hợp với tình hình tài chính của mình, đảm bảo quyết định vay vốn là quyết định có trách nhiệm. Người vay nên cân nhắc việc vay nợ để mua một món hàng “Xa hoa” cho sở thích nhất thời rồi chắc lưỡi nuối tiếc, hay dành tiền để mua một món đồ có giá trị sử dụng lâu dài để việc trả nợ của mình có ý nghĩa.

Lưu ý không để trể hạn thanh toán vì dù chỉ một lần thì hồ sơ tín dụng bạn đã bị liệt vào danh sách đen trên Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) của Ngân hàng Nhà nước. Điều này khiến lần vay vốn sau của bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều.

Xem thêm: Kinh nghiệm hay

Tags: vay tài chính, tài chính, kiến thức tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, vay tiền, vay tiền ngân hàng, lãi suất cho vay, Cân đối ngân sách và khả năng trả nợ, Chương trình ưu đãi, Những nguyên tắc khi vay người tiêu dùng cần biết
VayTaiChinh.com / Kiến thức tài chính
Tags: vay tài chính, tài chính, kiến thức tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, vay tiền, vay tiền ngân hàng, lãi suất cho vay, Cân đối ngân sách và khả năng trả nợ, Chương trình ưu đãi, Những nguyên tắc khi vay người tiêu dùng cần biết
VayTaiChinh.com / Kiến thức tài chính