Những sai lầm phổ biến khi đi vay tín chấp

Thứ Hai, 19/10/2015, 17:45 GMT+7

Vay tín chấp ngân hàng là một hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản mà dựa vào uy tín của khách hàng để cho vay, thể hiện qua mức lương, thẻ tín dụng và bảo hiểm nhân thọ. Hợp đồng vay giữa bên cho vay và bên vay là đồng ý và hoàn toàn tự nguyện. Tổ chức tín dụng ngoài ngân hàng thương mại muốn cho vay phải có vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng và chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước.

Do những đặc điểm về tính linh động khi cho vay, thời gian giải ngân nhanh, vay tiền không cần thế chấp tài sản, lãi suất ưu đãi hàng tháng… nên vay tiền tín chấp đã trở thành một xu hướng quen thuộc trong thời đại mới. Tuy nhiên, người đi vay vẫn thường xuyên mắc phải một số sai lầm khi vay vốn, thiếu sót khi đi vay tiền.

vay tín chấp


Không biết vay bao nhiêu là đủ.

Bạn nên đánh giá số lượng vay ngay từ đầu để tránh khỏi những sai lầm thi vay tín chấp, không nên “cắm đầu” vay càng nhiều càng tốt. Xác định khoản trả hàng tháng chiếm bao nhiêu % tổng thu nhập tháng, tỷ lệ khuyến cáo tối ưu là 20%, cộng với thời gian trả mong muốn từ 1 đến 4 năm. Từ đó sẽ tính toán ra khoản vay cần thiết. Nếu khoản vay không giải quyết được nhu cầu của mình thì không nên vay. Và cũng nên xác định lại nhu cầu của mình, nếu thực sự cần thiết thì mới nên vay khoản vay đó, vì mắc nợ ngân hàng như là 1 gánh nặng không dễ dàng suy nghĩ đơn giản được.

Trả tiền hoa hồng cho người môi giới, tư vấn.

Theo nhũng người có kinh nghiệm đi vay tín chấp, bạn nên hiểu rằng việc nhân viên tín dụng tư vấn và làm thủ tục cho bạn là nhiệm vụ của họ, đơn vị chủ quản sẽ có biện pháp quản lý, chỉ tiêu và lương thưởng phù hợp, mọi thủ tục xét duyệt hồ sơ đều có quy trình chung. Bạn không nên trích % hay hứa trả công cho họ vì nó không có tác dụng với quá trình vay của bạn.

Bạn đừng lầm tưởng họ là người môi giới hay những người tương đương như thế, không bạn sẽ mất phí vô điều kiện

Không đọc kỹ hợp đồng.

Trước khi ký cái gì bạn phải đọc kỹ, chổ nào không hiểu nên hỏi, trên hợp đồng cũng có quy định như vậy. Điều này để tránh những hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên. Khi cầm bản hợp đồng trên tay, bạn phải suy xét thật kĩ lưỡng từng điểu khoản trên hợp đồng , đặt ra những trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện, dựa vào điều kiện công tác và làm việc của bạn. Như vậy mọi giải đáp được thắc mắc và rõ ràng sẽ giúp tránh được những sai sót không đáng có.

vay tín chấp


Tư tưởng “người đi vay”

Nhiều người khi đi vay hay nghĩ rằng mình là người đi vay nên phải tuân thủ những yêu cầu của bên cho vay. Đây là một tư tưởng say lầm. Nói cách khác là “thuận mua vừa bán”, không nên đem lãi suất vay “thế chấp” so sánh với vay “không thế chấp”, mỗi hình thức đều có đặc thù thích hợp với loại hình. Vì vậy, việc bạn đi vay tín chấp không phải là nhờ vả ai cả, cũng không phải là bắt buộc đi vay,bạn nên chủ động với tất cả những hành động và việc diễn ra.

Không có kế hoạch trả nợ.

Để tránh rủi ro khi vay tín chấp ngân hàng, cần lập kế hoạch trả nợ cho khoản vay dựa theo tài chính cá nhân bạn, tránh trả nợ chậm vì sẽ khiến bạn vị rơi vào blacklist của các tổ chức tài chính và ngân hàng. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn về sau nếu muốn sử dụng dịch vụ của mọi đơn vị tại Việt Nam, kể cả ngân hàng nhà nước.

Xem thêm: Kinh nghiệm thường thức

Xem thêm: Thường thức gia đình

Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tín chấp, lưu ý khi vay tín chấp, sai lầm phổ biến khi đi vay tín chấp, vay tín chấp ngân hàng
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân
Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, ngân hàng, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tín chấp, lưu ý khi vay tín chấp, sai lầm phổ biến khi đi vay tín chấp, vay tín chấp ngân hàng
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân