Những vấn đề cần hỏi về vay tài chính

Thứ Hai, 25/01/2016, 11:53 GMT+7

Do quá cần tiền, không đọc kỹ hợp đồng... nhiều người đã vay mà không bận tâm nhiều tới lãi suất cao bất thường và cách tính phí của một số công ty tài chính. Bài viết dưới đây xin chia sẻ về những điều cần chú ý khi vay tiền công ty tài chính

Những vấn đề cần hỏi về vay tài chính

Luôn hỏi kỹ lãi suất

Thủ tục vay vốn tại công ty tài chính thường đơn giản hơn rất nhiều so với ngân hàng. Nhiều khách hàng thường chỉ mong vay được tiền càng nhanh càng tốt mà không để tâm các điều khoản trong hợp đồng. Anh Lê Tùng (Nguyễn Trãi, Hà Đông), người từng mua xe Liberty trả góp qua một công ty tài chính, thú thật: "Lúc ấy muốn mua xe quá nên mình cũng chỉ chăm chăm để nhanh được mua và cứ ngỡ tính ra trả góp mỗi tháng không nhiều. Nhưng sau này mới ngẫm lại thấy lãi suất cũng phải gần 50% một năm

Vay tiền thì dễ nhưng khách hàng rất khó để tất toán trước hạn. Phí trả cả gốc và lãi trước hạn của một số đơn vị nếu tính kỹ sẽ không đỡ hơn chút nào nếu tiếp tục chịu lãi suất cao và thanh toán từng tháng cho đến khi hết hợp đồng. Vì vậy, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, lời khuyên "đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng" không bao giờ là thừa với mọi khách hàng.

Tùy vào độ khó tính của khách mà nhân viên công ty tài chính cân nhắc cung cấp đến đâu các điều khoản trong hợp đồng. Nhiều trường hợp, nhân viên tư vấn lãi suất một đằng nhưng số tiền phải trả lại một nẻo, cao hơn rất nhiều. Vài ngày sau khi giải ngân xong, khách hàng mới nhận bản hợp đồng chi tiết và tá hỏa vì lãi suất tới hơn 60-70% một năm.

Những vấn đề cần hỏi về vay tài chính
Theo các chuyên gia tài chính, đơn vị nào chấp nhận rủi ro càng lớn khi đưa ra ít điều kiện, chuẩn tín dụng thì mức lãi suất tương ứng sẽ càng cao. Để bảo đảm quyền lợi, người vay tiền có quyền đòi hỏi công ty đó minh bạch mức lãi suất để thỏa thuận trước khi vay.

Kiểm tra ngân sách của mình trước khi vay

Thu nhập chỉ 5-6 triệu đồng mỗi tháng nhưng không ít người lại có nhu cầu mua sắm xe tay gas, dùng smartphone cao cấp... Tư vấn viên của một công ty bảo hiểm cho vay tiêu dùng nói: "Mua hàng trả góp là cách mà nhiều khách hàng sử dụng để trang trải chi phí mua sắm. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự tính toán kỹ khả năng thanh toán trước khi vay".

Do đó, để tránh cảnh kiệt quệ tài chính, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Hỏi kỹ về bảo hiểm, các chi phí phát sinh

Không riêng các công ty tài chính, nhiều ngân hàng cũng tính gộp luôn khoản tiền bảo hiểm vào khoản vay và trừ thẳng trước khi giải ngân cho khách. Việc này nhiều người chỉ biết khi nhận được tiền. Về điểm này, lãnh đạo một ngân hàng phân tích, trước tiên, sai sót đến từ bên cho vay. Về nguyên tắc, các nhân viên phải nêu rõ cho khách hàng trước khi ký hợp đồng. Tuy nhiên, theo ông, bản thân người vay cũng phải có trách nhiệm tìm hiểu kỹ mọi điều khoản trên hợp đồng để tự bảo vệ mình.

Chỉ vay khi không còn lựa chọn khác

Nếu nắm và tuân thủ nguyên tắc này, chắc chắn bạn sẽ tránh được những rủi ro tiềm tàng khi vay tiền ở các công ty tài chính - nơi thường có mức lãi suất rất cao. Theo các chuyên gia, hãy luôn kiềm chế bản thân trước các cuộc gọi mời chào vay tín chấp của những tư vấn viên. Nếu không thực sự cần kíp và không còn phương án nào mới tìm đến họ.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên vay những khoản tiền nhỏ và để tiêu dùng, mua sắm (thay vì để trả nợ và sử dụng cho các mục đích khác). Nếu dư nợ không cao, từ 10-20 triệu đồng, việc trả nợ sẽ dễ thở và không trở thành áp lực hàng tháng.

Những vấn đề cần hỏi về vay tài chính

Một vài thông tin chia sẻ về thắc mắc của các bạn khi vay tài chính, chúng ta cùng tham khảo dưới đây nhé!

Bạn Nency hỏi

Mình muốn vay vốn du học, ai có kinh nghiệm thì chia sẻ cho mình từng bước với?

Mình đang định du học mà gia đình chưa đủ khả năng tài chính. Nhà mình có đất ruộng nhiều. Mình nghe nói ngân hàng có dịch vụ cho vay vốn du học và mình định vay khoảng 1,5 tỉ đồng. Mình cũng thắc mắc về việc trả vốn và lãi sau khi vay. Nhiều ngân hàng bắt buộc trả cả vốn và lãi ngay tháng đầu tiên sau khi vay, như thế thì nặng quá, có ngân hàng sau khi cho vay thì chỉ lấy lãi trong thời gian du học, sau khi tốt nghiệp ra trường thì mới bắt đầu trả vốn. Mong các bạn tư vấn dùm mình.

Bạn Cảnh trà lời về vấn đề này

Ngân hàng Chính sách xã hội có thực hiện cho học sinh, sinh viên được vay tiền phục vụ cho việc học tập. Mức cho vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên là 800.000 đồng/tháng. Số tiền cho vay đối với mỗi hộ gia đình căn cứ vào số lượng học sinh, sinh viên trong gia đình, thời gian còn phải theo học tại trường và mức cho vay đối với mỗi học sinh, sinh viên. Đối tượng được vay là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Như trình bày của bạn, thì bạn không thuộc diện được ngân hàng Chính sách xã hội cho vay, và mức cho vay của ngân hàng này cũng không đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nhưng bạn vẫn có thể liên hệ với các ngân hàng thương mại để được xét cho vay. Hiện có khá nhiều ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ cho vay du học, bạn nên trực tiếp đến để tìm hiểu, so sánh lãi suất, phương thức trả nợ...

Chẳng hạn, tại Sacombank thực hiện cho vay du học đối với cá nhân người Việt Nam là du học sinh hoặc thân nhân của du học sinh đi du học tại nước ngoài hoặc du học tại Việt Nam. Ðiều kiện vay là phải có thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng; có giấy tờ chứng minh các khoản phải thanh toán cho các cơ sở đào tạo, chi phí khác trong suốt quá trình du học; có tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay thuộc sở hữu của chính người đi vay hoặc được bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ ba; cá nhân vay đi du học nước ngoài phải có người chịu trách nhiệm trả nợ thay tại Việt Nam.

Lãi suất cho vay thay đổi linh hoạt theo từng thời kỳ. Mức vay: tối đa 100% học phí và chi phí du học. Thời hạn vay: tối đa bằng thời gian học 36 tháng nhưng không vượt quá 120 tháng. Về phương thức trả tiền vay, trả gốc: theo thoả thuận giữa ngân hàng và khách hàng, trả lãi hàng tháng hoặc hàng quý.

Tại ACB có “Dịch vụ hỗ trợ tài chính du học” áp dụng đối với khách hàng là thân nhân của du học sinh, thoả mãn các điều kiện có thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ vay; có tài sản thế chấp, cầm cố đảm bảo cho khoản vay; có tài liệu chứng minh mục đích sử dụng vốn vay như giấy thông báo học phí, sinh hoạt phí, thư chấp nhận học... Thời gian cho vay đến 120 tháng. Mức cho vay tối đa 100% chi phí du học của du học sinh. Lãi suất: theo lãi suất quy định hiện hành của ACB. Phương thức trả nợ: trả lãi hàng tháng và vốn trả vào cuối kỳ (nếu vay ngắn hạn) hoặc trả dần (vốn + lãi) hàng tháng.

Còn bạn BlueWater thì chia sẻ

Bạn ơi, bạn định du học ở đâu vậy??? sao bạn không nghĩ đến việc "du học tại chỗ" với chi phí chỉ bằng 1/3 so với việc bạn du học nước ngoài. (tầm 600 triệu cho 3 năm học thôi)

Hiện nay có trường ĐH Anh Quốc Việt Nam - British University Vietnam tại 193 Bà Triệu Hà Nội là trường đầu tiên và duy nhất ở VN cấp bằng 100% của các đại học danh tiếng ở Anh (không giống như các trường liên kết khác). Chương trình học theo chuẩn format của Anh, giáo viên là các thầy dạy ở các trường bên Anh sang dạy, ra trường sẽ có 1 tấm bằng ĐH quốc tế của trường đại học đứng top đầu như ĐH London (top 5)và Staffordshire. Bạn có thể liên hệ trường để hỏi thử nhé!

Bạn Nct86 hỏi

Có phải vay tiền tiêu dùng cá nhân là lãi suất cao phải không?

Mọi người đi vay ai cũng bảo vay tiêu dùng cá nhân thì lãi suất rất cao cho dù vay trong ngân hàng hay của các công ty tài chính? Cách tính lãi suất của họ luôn cao hơn so với thực tế khách hàn ký kết. Có đúng không ạ? Nhờ mọi người tư vấn dùm.

Bạn Minh chia sẻ

Đúng là vậy bạn à. Vay tiêu dùng lãi suất thường rất cao. Vì vay tiêu dùng cá nhân các ngân hàng thường cho là vay tiêu dùng cá nhân thì rủi ro trả nợ của khách hàng là rất cao. Thế nên khi cho vay thường ngân hàng lấy lãi suất cao. Đồng thời về phía khách hàng thì ngân hàng cho rằng giá trị sử dụng của đồng tiền khách hàng rất cao. Còn cách tính lãi suất không phải là cao hơn khi cách hàng ký kết mà chỉ do cách tính lãi suất khác đi. Khi cho vay tiêu dùng cá nhân ngân hàng thường tính lãi suất theo cách tính lãi suất thực,tưec là lãi suất theo dư nợ giảm dần. Theo cách này thì khi khách hàng đáo hạn trước thì lãi suất thường cao hơn so với đến hết kỳ hạn.

Bạn Mai Lan cho biết

Không phải đâu bạn, hợp đồng thế nào thì ngân hàng làm theo hợp đồng giấy tờ thôi, vì những giấy tờ hợp đồng đó được đảm bảo của pháp luật mà bạn.

Tất nhiên vay ở công ty tài chính thì lãi suất cao hơn khi vay tại ngân hàng

Vay tiêu dùng cá nhân với hình thức tín chấp thì lãi suất cao hơn vì phải dựa vào tín nhiệm và sự uy tín

Vay tiêu dùng cá nhân với hình thức thế chấp thì lãi suất thấp hơn vì có tài sản thế chấp.

Tags: Kiến thức tài chính, vay tài chính, cách vay tài chính, vay tài chính cá nhân, tài chính cá nhân, cách vay tiền, hỏi đáp về vay tài chính
VayTaiChinh.com / Kiến thức tài chính
Tags: Kiến thức tài chính, vay tài chính, cách vay tài chính, vay tài chính cá nhân, tài chính cá nhân, cách vay tiền, hỏi đáp về vay tài chính
VayTaiChinh.com / Kiến thức tài chính