Tin tiêu điểm http://vaytaichinh.com/ TITLE Wed, 23 Jan 2019 07:50:27 GMT Không khó thực hiện khoản vay tín chấp http://vaytaichinh.com/khong-kho-thuc-hien-khoan-vay-tin-chap-41.html Không khó thực hiện khoản vay tín chấp Thứ Tư, 06/05/2015, 17:25 GMT+7

Hiểu đúng thủ tục và lí do của bộ hồ sơ vay tín chấp sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với những khoản vay lớn và định hướng được kế hoạch phát triển công việc. Hãy bắt đầu cuộc hành trình thú vị này nhé.

Thế giới tai nghe, tai nghe, chọn mua tai nghe, đánh giá tai nghe

vay tín chấp


1.Ngân hàng quan tâm đến tư pháp của khách hàng vay

Điều đầu tiên khi xét duyệt hồ sơ vay tín chấp, các ngân hàng hay tổ chức mong muốn được khách hàng chứng minh tư cách pháp nhân thông qua giấy tờ tư pháp của khách hàng. Chứng minh thư, giấy tờ thứ cấp ( bằng lái xe, bằng tốt nghiệp, tùy từng ngân hàng mà yếu tố này có tính bắt buộc hay không), là những giấy tờ yêu cầu để chứng minh khách hàng có quyền công dân.

2.Ngân hàng quan tâm đến khả năng tài chính của khách

Bao gổm tổng thế các sản phẩm tín dụng như: thẻ tín dụng, vay tín chấp hay thế chấp, tổ chức cho vay luôn quan tâm đến 2 vấn đề:

Khách hàng có ý thức giả nợ tốt hay xấu: thông qua hệ thống CIC
Khách hàng có khả năng trả nợ không: thông qua chứng minh nguồn thu nhập của khách.
Hiện nay hầu hết các tổ chức tài chính đều yêu cầu bắt buộc khách hàng cần phải có lương chuyển khoản. Yêu cầu chứng minh qua việc in sao kê 3-6 tháng lương gần nhất, nếu lương của khách hàng đó được chuyển qua chính ngân hàng được làm hồ sơ vay thì khách hàng đó sẽ có được ưu đãi cao về lãi suất. Bên cạnh đó, cũng có nhiều tổ chức tài chính chấp nhận cho khách hàng có lương tiền mặt vay. Tuy nhiên, sẽ kèm theo những điều kiện khác để chứng minh thu nhập.

3.Ngân hàng có khả năng thu hồi nợ từ bạn không?

Việc biết và kiểm soát được địa bàn nơi bạn sinh sống sẽ giúp việc thu hồi nợ, khi bạn không trả đúng hạn hoặc có ý thức không trả, được thuận tiện hơn. Đó cũng là lí do khiến nhiều khách hàng không đủ điều kiện vay khi đang sinh sống và làm việc tại địa bàn quá xa chi nhánh ngân hàng đó làm việc.

]]>
Thế nào là đầu tư thông minh : đúng cách và hiệu quả? http://vaytaichinh.com/the-nao-la-dau-tu-thong-minh-dung-cach-va-hieu-qua-40.html Thế nào là đầu tư thông minh : đúng cách và hiệu quả? Thứ Sáu, 24/04/2015, 13:28 GMT+7

Đầu tư thông minh đòi hỏi nhiều kiến thức và mong muốn hoàn thiện kĩ năng tài chính của từng người. Đó cũng là một yếu tố cấp thiết cần có ở mỗi gia đình.

đầu tư thông minh


1.Đầu tư thông minh cho cuộc sống gia đình

Xây dựng một nền tảng tài chính mạnh mẽ là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Khi bạn còn trẻ, bạn mong muốn có thể chi tiêu cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Khi đi làm và có gia đình, bạn mong muốn đủ khả năng lo cho gia đình và con cái. Sau đó là chi tiêu tuổi già. Cuộc chiến tài chính dường như không bao giờ kết thúc với rất nhiều người và lí do chinh là cách chúng ta chi tiêu số tiền kiếm được.

Những bậc thầy về quản lý tài chính trên khắp thế giới đã chỉ ra cho chúng ta cách để sản sinh tài chính theo tốc độ cấp số nhân dựa trên chính thu nhập hiện có, bất kể thu nhập đang dừng lại ở con số bao nhiêu, bằng cách chia nhỏ khoản thu và chi tiêu vào những đầu việc hợp lý. Bao gồm: chi tiêu cho bản thân, gia đình và một phần số tiền kiếm được được giữ lại để đầu tư hoặc tiết kiệm.

2.Dùng số tiền kiếm được theo tỉ lệ nhất định

Để đạt được mục tiêu đầu tư thông minh, đòi hỏi chúng ta cần dành một khoản tương đối thu nhập chi tiêu cho cá nhân là một mẹo sử dụng tài chính hiệu quả mà cá nhân tôi cũng rất ủng hộ. Chúng ta không thể có động lực làm thêm ra tiền khi chúng ta chưa biết nó có giá trị thế nào.

Đối với những người nhìn thấy ánh sáng phía cuối con đường “tiết kiệm và đầu tư” thì họ dành đến 50% đến 60% để đầu tư vào các mảng kinh doanh giúp họ gia tăng thu nhập. Khoản tài chỉnh này được họ đánh giá giống như những viên gạch cho việc xây dựng một nền tảng tài chính vững mạnh cho tương lai khi đầu tư nó vào các khoản có tỉ lệ lãi suất cao.

Trong bài viết này, mình xin đề cập đến các suy nghĩ và những yếu tố ảnh hưởng đến việc chi tiêu và xử lý khoản đầu tư một cách tổng quan. Vấn đề được đưa ra để thảo luận, không mang tính tuyệt đối.

THỜI GIAN KHÁC, MỤC TIÊU TÀI CHÍNH KHÁC

Thông thường các khoản tiền được tiết kiệm và đầu tư thường được tập trung cho những nhu cấu cần thiết trong cuộc sống. Đó không chỉ đơn giản là một khoản tiết kiệm khi về hưu.


Vào những độ tuổi khác nhau trong quá trình sống và làm việc bạn lại cần những khoản tiền khác nhau.

Trong hình là những khoản chi tiêu cần thiết vào những độ tuổi khác nhau. Có 7 khoản chi tiêu thông thường với đại đa số các gia đình bao gồm: tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, tiết kiệm học thạc sĩ, chi phí cho khoản chi khẩn cấp, tiền học đại học cho con, tiền viện phí thuốc thang cho bố mẹ, tiền nhà và tiền mua xe hơi.
Cộng tất cả những chi phí này thì đa số chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi vì không biết khi nào mới có thể có đủ điều kiện hoàn thành các dấu mốc này. Và nếu chia nhỏ từng nhu cầu ứng với từng độ tuổi sẽ khiến bạn lo lắng cho những khoản còn lại.

Việc khiến “tiền làm việc cho bạn” ( các hình thức đầu tư) giờ đây đã trở nên tối cần thiết hơn bao giờ hết khi mà số tiền bạn đang kiếm được hàng tháng bị giới hạn bởi đồng lương hạn hẹp.

GIẢI PHÁP CHIA NHỎ KHOẢN THU NHẬP:

Tính trên thu nhập trung bình của người Việt Nam, giả sử bạn làm việc chăm chi và có mức thu nhập ổn định một tháng là 10 triệu: chúng ta sẽ nên chia nhỏ khoản lương này với các mục tiêu như trên thế nào cho hợp lý?

- 50% Lương sẽ được dành cho khoản chi tiêu hàng tháng của bản thân và gia đình: 5.000.000 vnđ
- Khoản chi tiêu khẩn cấp ( gia đình có người ốm đau đột xuất) : 1.000.000 vnđ
- Chi phí học tập cho con cái: 1.000.000 vnđ
- Chi chí đầu tư kinh doanh: 3.000.000 vnđ
- Các khoản tiền cần thiết để đảm bảo cuộc sống cơ bản đã có. Chưa bao gồm chi phí để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình như chi phí đi chơi, nghỉ mát nhưng đó cũng là những khoản tiền hợp lý để bạn bắt đầu thiết lập một kế hoạch tài chính tương lai vững mạnh. 
Tuy nhiên, nếu bạn đã đạt được mốc thu nhập 10 triệu / tháng và đang thực hiện trên đúng kế hoạch như trên thì chúng ta cũng không nên vui mừng quá sớm vì mọi chi phí trong bảng tinh này đề có thể phát sinh rủi ro bất kì lúc nào.
Bạn đầu tư kinh doanh 3 triệu, có thể 3 triệu đó không sinh lợi nhuân cho bạn, hoặc lợi nhuân sinh ra quá thấp so với công sức của bạn. Sức khỏe người thân trong gia đình thay đổi tiêu cực trong khi khoản tiền cho phép của bạn còn đang quá nhỏ bé. Chi phí học tập cho con cái và chi tiêu có vẻ ổn định nhất, nhưng nếu bạn đang làm công việc lương chưa được cao và chưa có vị trí vững chắc trong công ty, bạn có chắc chắn sẽ không bị nghỉ việc vào ngày mai??

]]>
Các rủi ro khi vay tín dụng tiêu dùng là gì? http://vaytaichinh.com/cac-rui-ro-khi-vay-tin-dung-tieu-dung-la-gi-39.html Các rủi ro khi vay tín dụng tiêu dùng là gì? Thứ Sáu, 24/04/2015, 13:28 GMT+7

Hiện nay các ngân hàng đang đẩy mạnh việc triển khai hình thức cho vay tín chấp, mở rộng đối tượng vay tín dụng để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

1. Rủi ro vay tín dụng tiêu dùng là gì?

Hiện nay các ngân hàng đang đẩy mạnh việc triển khai hình thức cho vay tín chấp, mở rộng đối tượng vay để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Điều này đã giúp rất nhiều người dân dễ dàng vay được vốn tiêu dùng, mua sắm. Nhưng từ đây, vấn đề cũng phát sinh một mối lo cho phía bên cho vay đó là rủi ro tín dụng.

rủi ro khi vay tín dụng tiêu dùng


2. Vậy rủi ro tín dụng trong vay tiền không thế chấp là gì?

Trong bất kì kiểu vay nào, rủi ro lớn nhất vẫn luôn là vấn đề thanh toán nợ. Với nghiệp vụ vay tín chấp, khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng, khi đó chưa phải là quy trình vay đã hoàn thành. Trong quy định của ngân hàng, một khoản vay chỉ được gọi là xong khi khách hàng tiến hành trả đến khi hết cả nợ gốc lẫn lãi. Khi đó mới xác nhận một quy trình tín dụng hoàn thành.

Như vậy rủi ro tín dụng chính là việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay. Nguyên nhân của việc khách hàng chậm trễ hoặc không trả đủ xuất phát từ nhiều yếu tố. Trả góp hằng tháng chậm vài ngày có thể được “tha bổng” ở các ngân hàng dễ tính, bởi nhiều khi khách hàng không tránh được việc quên, hoặc có việc đột xuất không đi nộp tiền được.

Nhưng khi khách hàng để chậm trễ quá lâu (trên 15 ngày), khách hàng có thể bị cảnh báo nợ xấu. Khi đó rủi ro tín dụng đã lớn dần. Cấp độ cao hơn, đó là khi khách hàng cố ý không trả nợ, trả nợ nửa chừng, không tất toán xong hợp đồng vay. Khi đó, rủi ro tín dụng được báo động ở mức cao nhất. Ngân hàng sẽ tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng. Nếu không giải quyết được, khi đó bên cho vay sẽ làm hồ sơ khiếu kiện người vay ra tòa án. Kéo theo khách hàng sẽ bị phiền toái rất nhiều vì dính vào luật pháp.

Cũng phải kể thêm các trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn… Những trường hợp này là rủi ro không mong muốn từ cả hai phía. Vì vậy loại rủi ro này được các ngân hàng giảm thiểu bằng việc khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm khoản vay.

3. Trả nợ đúng hẹn là cách vay tiêu dùng thông minh

Hiện nay, song song với việc đẩy mạnh cho vay tiêu dùng tín chấp, các ngân hàng cũng ráo riết rà soát chặt chẽ trong khâu thẩm định để loại trừ ngay từ đầu các khách hàng có nguy cơ nợ xấu, không có thiện chí trả nợ. Đồng thời áp dụng mức phí phạt trả chậm cao để giảm việc trả nợ chậm ngày, trễ ngày của khách hàng.

Khi đặt mình trên góc độ người cho vay, khách hàng mới thấy được những khó khăn trong việc thu hồi nợ khi rủi ro tín dụng xảy ra. Vì vậy các khách hàng khi đã được hỗ trợ tiền vay thì nên có thiện chí trả nợ tích cực. Điều này không chỉ giúp các ngân hàng giảm nợ xấu, mà quan trọng tăng uy tín của bản thân người vay, khách hàng sẽ dễ dàng được hỗ trợ vay tiếp lần sau nếu có nhu cầu.

]]>
Những lưu ý không thể bỏ qua khi bạn đi vay http://vaytaichinh.com/nhung-luu-y-khong-the-bo-qua-khi-ban-di-vay-38.html Những lưu ý không thể bỏ qua khi bạn đi vay Thứ Sáu, 24/04/2015, 13:28 GMT+7

Để thu hút người vay, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính liên tục cạnh tranh bằng các chương trình vay ưu đãi với lãi suất rất hấp dẫn.

Bạn nên xem xét kỹ lãi suất công bố:

Để thu hút người vay, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính liên tục cạnh tranh bằng các chương trình vay ưu đãi với lãi suất rất hấp dẫn. Tuy nhiên, khách hàng cần tìm hiểu kỹ xem đây là lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu, thời gian ưu đãi là bao lâu, đối tượng khách hàng tham gia như thế nào để xác định có phù hợp tham gia hay không.

Đa phần khách vay ngân hàng thường chỉ quan tâm đến số tiền được vay và số tiền phải trả góp hàng kỳ tính theo lãi suất hiện tại mà quên rằng ngân hàng sẽ thay đổi lãi suất theo định kỳ và việc theo dõi lãi suất sau điều chỉnh sẽ rất khó khăn cho khách hàng khi hầu như các ngân hàng đều không công bố lãi suất cho vay đang áp dụng .

Vì vậy, khi vay, bạn cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Trả lời câu hỏi về cách tính toán số tiền trả hàng tháng, một nhân viên ngân hàng tư vấn: “Khách đi vay không nên dồn hết thu nhập gia đình cho chi tiêu và trả nợ hàng tháng mà luôn phải dành lại khoảng 10 - 20% thu nhập để dự phòng các phát sinh trong cuộc sống”.

Thời gian vay càng ngắn thì khoản phải trả càng cao và ngược lại, khách hàng nên lưu ý chọn thời gian vay để khoản phải trả hàng tháng không là áp lực. Nhân viên này cũng tư vấn thêm: “Với những khoản vay lớn như vay mua nhà, khách hàng nên vay thời gian dài”.

lưu ý khi đi vay


Lựa chọn chương trình cho vay ưu đãi:

Vay vốn đồng nghĩa với việc bạn phải chịu một khoản lãi suất nhất định các ngân hàng đưa ra. Chính vì thế, việc tìm kiếm những chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi rất quan trọng, bởi như vậy bạn đã giảm phần nào gánh nặng trả nợ cho bản thân, nhất là với những khoản vay lớn như vay mua nhà, vay vốn sản xuất kinh doanh.

Thống nhất trước các khoản phí, khoản phạt:

Khi vay ngân hàng, thông thường, khách vay sẽ chịu các khoản phí công chứng, phí đăng ký giao dịch đảm bảo. Đối với khoản vay lớn, khách hàng sẽ chịu thêm phí thẩm định tài sản đảm bảo, mức phí cụ thể tùy vào giá trị tài sản đảm bảo. Nếu không được thông báo trước, đến khi làm thủ tục vay xong mới biết thì những khoản này có thể là “bất ngờ không thú vị” cho người đi vay.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng thường có phí phạt dao động từ 1-3% trên dư nợ còn lại khi khách hàng trả nợ trước hạn và áp dụng lãi suất từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong hạn đối với khoản nợ quá hạn. Hãy thương lượng trước cả những khoản này, nhất là với những khách hàng vay thời gian dài.

Mặc dù việc không phải trả phí hoa hồng khi vay ngân hàng là hiển nhiên nhưng không phải ngân hàng nào cũng thực hiện được. Và vẫn luôn có không ít khách hàng đi vay phải bức xúc khi cán bộ tín dụng đặt vấn đề tiền hoa hồng cho khoản vay.

Cân nhắc khả năng trả nợ:

Để tránh cảnh kiệt quệ tài chính, các chuyên gia khuyên người vay nên kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Chọn thời hạn vay phù hợp với điều kiện của mình có thẻ chi trả được:

Tuỳ vào thu nhập và số tiền vay mà bạn nên cân nhắc kỹ thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất.

Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Chẳng hạn, khi vay 100 triệu đồng, nếu bạn vay trong một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc tầm 4,2 triệu đồng kèm với lãi.

]]>
Cách gửi tiền tiết kiệm hiệu quả nhất? http://vaytaichinh.com/cach-gui-tien-tiet-kiem-hieu-qua-nhat-37.html Cách gửi tiền tiết kiệm hiệu quả nhất? Thứ Sáu, 24/04/2015, 13:28 GMT+7

Gửi tiền tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn ưu tiên của nhiều người dân. Vậy gửi tiền tiết kiệm như thế nào hiệu quả nhất? thì cần quan tâm cân nhắc gửi ngân hàng nào, kỳ hạn trong bao lâu là hợp lý, lãi suất thế nào, khuyến mãi ra sao.

Lãnh đạo một ngân hàng (NH) cho biết, với mức lãi suất tiết kiệm khoảng 6%/năm như hiện nay, gửi tiền tiết kiệm bằng tiền đồng có lợi hơn so với các ngoại tệ khác, đặc biệt là tiết kiệm USD có lãi suất 1,25%/năm. Chênh lệch lãi suất ở đây là gần 3%, tính cho 6 tháng đầu năm.

Không ai có thể chắc chắn 100% về những diễn biến kinh tế trong 6 tháng cuối năm, nhưng dựa vào các định hướng của nhà điều hành, các dự báo tình hình kinh tế - xã hội, dự báo cung cầu ngoại tệ thì tỷ giá được điều chỉnh thêm 1% trong phần còn lại của năm, tiết kiệm bằng tiền đồng vẫn có lợi hơn.

gửi tiền tiết kiệm hiệu quả


Tuy nhiên, việc gửi tiền tiết kiệm như thế nào hiệu quả nhất, vị lãnh đạo trên khuyên người gửi tiền nên cân nhắc đến những sản phẩm có cộng thêm lãi suất. Tiêu biểu như Eximbank đang triển khai chương trình cộng thêm lãi suất cho người gửi tiền. Theo đó, Eximbank áp dụng ưu đãi lãi suất thưởng đối với vốn mới VND từ 100 triệu đồng trở lên (vốn mới VND được hiểu là số tiền gửi của khách hàng tăng thêm so với số dư tiền gửi VND tại Eximbank ngày 31/12/2014).

Nếu gửi dưới 1 tỷ đồng, khách hàng sẽ được cộng thêm lãi suất 0,1%/năm, gửi từ 1 đến dưới 5 tỷ đồng được cộng thêm 0,2%/năm và gửi từ 5 tỷ đồng trở lên được cộng 0,3%/năm. Lãi suất thưởng áp dụng cho vốn mới VND gửi kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng và được cộng trực tiếp vào lãi suất của tài khoản tiền gửi, tiết kiệm tham gia chương trình.

Lãnh đạo Sacombank cho biết, hiện các NH vẫn dồi dào thanh khoản, nhưng cũng như mọi năm, thời điểm càng gần tới Tết Nguyên đán, nhiều NH đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm tăng lượng huy động tiền gửi vào NH, cũng như mang tới sự tiện ích hơn cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Thế nhưng, lúc này người gửi tiền không chỉ quan tâm đến lãi suất mà còn phải để ý đến những yếu tố khác để lợi ích của bạn sẽ được nhân lên gấp nhiều lần hơn. Theo đó, cùng với sự biến động của thị trường hiện nay, khách hàng nên gửi tiết kiệm ít nhất ở 2 sổ, với kỳ hạn khác nhau để vừa có một khoản gửi ngắn hạn phòng khi cần vốn gấp; vừa có một khoản tiền hưởng được lãi suất tốt nhất mà NH ưu ái cho khách hàng.

Chẳng hạn, nếu chọn kỳ hạn 12 tháng hoặc trên 12 tháng thì lãi suất sẽ cao hơn. Tại Sacombank và SeABank, kỳ hạn 12 tháng là 7-8%/năm; SCB kỳ hạn 12 tháng là 8%/năm, nhưng 15 tháng xấp xỉ 9%/năm... Về lý thuyết, gửi kỳ hạn nào cũng có cái lợi riêng của nó, tất cả tùy vào tâm lý của khách hàng. Tất nhiên, để hưởng lãi suất lợi nhất vào lúc này vẫn là kênh đầu tư gửi tiền dài hạn. Vì vậy, để chủ động được nguồn tiền, người gửi tiền cần chia sổ để đảm bảo lợi ích.

Lãnh đạo Sacombank chia sẻ: "Nếu gửi theo cách này, khách hàng cũng không lo thiệt thòi vì ưu đãi của chương trình khuyến mãi của các NH luôn áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn ngắn lẫn kỳ hạn dài, giúp khách hàng tối ưu được lợi ích khi tham gia gửi tiết kiệm".

Rõ ràng, trong thời điểm này, dù lãi suất không còn cao như trước nhưng gửi tiền tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn để người dân cất giữ, tích lũy vốn tạm thời nhàn rỗi để dành đầu tư cho tương lai. Hiện các NH cũng đã triển khai đa dạng các sản phẩm tiền gửi, khách hàng có nhu cầu gửi tiền có thể liên hệ trực tiếp với NH để được tư vấn những sản phẩm tiền gửi phù hợp với nhu cầu sử dụng khoản tiền và đảm bảo sinh lời tốt nhất.

]]>