[Thảo luận] Liệu có phi thực tế khi mua xe ôtô trả góp

Thứ Năm, 15/09/2016, 10:53 GMT+7
Để mua xe trả góp với người thu nhập không cao là điều không tưởng vì phải mất 20-30 năm mới trả hết nợ. 
 
Đọc bài viết "Mua ôtô trả góp là biết hưởng thụ", tôi thấy việc có điều kiện mua ôtô không sai, vì mua ôtô có quá nhiều điều thuận lợi và tuyệt vời so với đi xe máy. Nhưng việc trả góp mua ôtô khi điều kiện chưa có lại là một chuyện rất là sai lầm. 
 
Mua xe tra gop
 
Như bài viết  đã nêu ví dụ A và B có cùng một mức thu nhập. A tích góp 10 năm để mua xe cho giá xe là 1 tỷ thì mỗi tháng A phải tích góp được số tiền hơn 8 triệu, chưa kể tới độ trượt giá đồng tiền.
 
B mua xe trả góp, lãi suất cho thấp thôi khoảng 0,5%/tháng thì tiền lãi phải trả một tháng khoảng 5 triệu cộng chi phí xăng xe và bảo dưỡng của ôtô hơn so với xe máy khoảng 1-2 triệu. Vậy nếu mỗi tháng B cũng tiết kiệm được 8 triệu như A thì chỉ trả tiền gốc được khoảng 2-3 triệu.
 
Tôi cho là 3 triệu luôn thì trả hết nợ 1 tỷ thì tầm 27 năm mới trả xong không phải thời gian ngắn như tác giả đã nói. Đấy là ví dụ về thu nhập của A và B bằng nhau. Một số người nói vậy mua nhà cũng giống mua xe, không nên mua nhà trả góp phải không?
 
Xin trả lời mua nhà lại là chuyện khác. Khi không có nhà ta phải thuê nhà ở, một gia đình nhà ở muốn gọi là tạm được thì một tháng phải tầm 5 triệu tiền thuê. Nhưng khi mua nhà, tiền thuê nhà không còn nữa ta sẽ tạm tính là số tiền đấy để trả lãi ngân hàng.
 
Vì vậy so với phải ở căn nhà của mình tích góp 20 năm để mua, và mua trả góp một căn nhà thì thời gian nó cũng gần như tương đương nhau chỉ cách nhau tầm 2-5 năm là cao. Đó là sự khác nhau giữa mua nhà trả góp và mua xe trả góp. 
 
Xem thêm bài viết đang được thảo luận sôi động trên Oto.MuaBanNhanh.com >> Mua xe trả góp
Tags: tài chính cá nhân, mua xe trả góp, mua xe ô tô trả góp, mua xe oto tra gop
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân / Kiến thức tài chính
Tags: tài chính cá nhân, mua xe trả góp, mua xe ô tô trả góp, mua xe oto tra gop
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân / Kiến thức tài chính