Vay tiêu dùng cần quan tâm những gì?

Thứ Hai, 19/10/2015, 17:38 GMT+7

Trước đây, người cần vay tiền ngân hàng thường quan tâm tới lãi suất, số tiền dự kiến trả hàng tháng, kỳ điều chỉnh lãi suất… thì hiện nay, người vay tiền còn quan tâm tới hồ sơ thủ tục, hạn mức vay, ưu đãi...

vay tiêu dùng


Cho vay tiêu dùng là sản phẩm tín dụng của ngân hàng để hỗ trợ nguồn tài chính cho các nhu cầu mua sắm vật dụng gia đình, sửa chữa nhà ở, mua xe, thanh toán học phí, đi du lịch, cưới hỏi... và các nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống.

Thời điểm hiện tại, do thanh khoản dồi dào các ngân hàng liên tục triển khai nhiều chương trình kích cầu tín dụng tiêu dùng với mức lãi suất hấp dẫn.

Không chỉ rầm rộ quảng cáo, đủ cách thức tiếp thị, từ tờ rơi đến gọi điện trực tiếp cho khách hàng mời vay vốn. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt, đơn giản hóa các thủ tục nhằm tạo thuận tiện cho khách hàng và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của khách .

Tuy nhiên, do đặc thù mỗi ngân hàng mỗi khác cũng như mỗi ngân hàng có các điểm mạnh riêng và các điểm yếu riêng, do đó họ sẽ lựa chọn các tiêu chí cạnh tranh khác nhau. Các ngân hàng nội và ngân hàng ngoại cũng có những cạnh tranh rất mạnh mẽ.

Chẳng hạn như tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, đã đưa ra nhiều sáng tạo trong việc phát triển tín dụng tiêu dùng. Không chỉ tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, áp dụng lãi suất ưu đãi, nhà băng này còn áp dụng nhiều cách thức khác nhau nhằm thu hút và tri ân khách hàng vay vốn như tặng 7 phiếu mua sắm trị giá 2 triệu đồng cho 7 khách hàng vay tiêu dùng cá nhân có số tiền giải ngân cao nhất trong ngày. Hàng tuần, khách hàng vay thế chấp nhà được giải ngân nhiều nhất vàdoanh nghiệpcó nhiều nhân viên là khách hàng được giải ngân sản phẩm vay tiêu dùng cá nhân nhất sẽ được trao tặng một máy tính bảng...

Hay như tại ngân hàng trong nước cũng có những quảng cáo hấp dẫn người vay tiêu dùng như hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh gọn, cho vay linh hoạt theo tài sản đảm bảo, thời gian vay ưu đãi...Các ngân hàng còn kết hợp với các nhà phân phối, sản xuất để đưa ra các chương trình ưu đãi nhằm hút khách vay tiêu dùng.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Standard Chartered, trong sản phẩm vay tiêu dùng thì tốc độ giải ngân, tiện lợi trong quy trình và thủ tục, quy mô của khoản vay cũng như mức lãi suất cho vay cạnh tranh chính là những nhân tố quyết định trong việc thu hút khách hàng. Hiện ngân hàng này cho phép khách hàng đăng ký vay tiêu dùng trực tuyến và đảm bảo gửi kết quả xét duyệt hồ sơ trong vòng 24 giờ, giá trị khoản vay lên tới 400 triệu đồng.

Các chuyên gia đánh giá, khi nhu cầu của người dân tăng cao cộng với việc trả lương cho người lao động thông qua hệ thống tài khoản ngân hàng đang được đẩy mạnh, khuyến khích các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những điều kiện cho vay tiêu dùng phát triển thì nợ tiêu dùng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý, khách hàng cần nghiên cứu, khảo sát kỹ, tính toán phương thức, kỳ hạn vay hợp lý. Vì vậy, khi vay, khách hàng cần hỏi rõ cách thức tính, cách thức công khai minh bạch lãi suất với khách hàng sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ. Bên cạnh đó, thời gian vay càng ngắn thì khoản phải trả càng cao và ngược lại, khách hàng nên lưu ý chọn thời gian vay để khoản phải trả hàng tháng không là áp lực.

Xem thêm: Nghề quảng cáo

Xem thêm: Mẹo nhỏ hay

Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tiêu dùng, vay tiêu dùng cần quan tâm gì
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân
Tags: vay tài chính, tài chính, cho vay, chi phí, kinh phí, tài chính cá nhân, vay tài chính cá nhân, vay tiêu dùng, vay tiêu dùng cần quan tâm gì
VayTaiChinh.com / Tài chính cá nhân